10 cách kiếm tiền dành cho sinh viên

Nhiều sinh viên tìm tới công việc bán hàng, phát tờ rơi, phục vụ, gia sư… để trang trải chi phí sinh hoạt cũng như có cơ hội cọ xát kinh nghiệm thực tế. Một số cách kiếm tiền sau đây đang được khá nhiều sinh viên lựa chọn.

1. Nhân viên bán hàng

Đây là một trong những đầu việc phổ biến nhất dành cho giới sinh viên hiện nay và dễ dàng tìm thấy ở các trung tâm hỗ trợ sinh viên như: bán quần áo, đồ lưu niệm…. Ca làm việc kéo dài 6 giờ, lương dao động 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng tùy nơi.

2. Bán bảo hiểm rong

Sinh viên được toàn quyền lựa chọn điểm bán, thời gian linh hoạt. Có nơi trả lương cố định 800.000 đồng một tháng, ngoài ra hoa hồng trên mỗi tờ bảo hiểm xe máy là 4.000 đồng. Bán càng nhiều hưởng càng cao. Tuy nhiên cũng có nơi, người bán chỉ được nhận hoa hồng 5.000-15.000 đồng trên một tờ bảo hiểm đã bán, chứ không có lương cứng.

3. Dịch thuật

Giỏi ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc nếu sinh viên chọn dịch thuật. Ưu điểm của công việc này là thoải mái về thời gian và thu nhập đều đều nếu ứng viên chịu khó. Thông thường, dịch một tập phim nước ngoài sang tiếng Việt được trả 180.000 đồng. Dịch một trang văn bản dao động 35.000-155.000 đồng, cao nhất là dịch sang tiếng Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

4. Phát tờ rơi

Công việc này không yêu cầu kỹ năng, chỉ cần sức khỏe và chăm chỉ. Có 2 cách tính thu nhập. Nếu trả theo giờ thì cứ một giờ làm việc, sinh viên sẽ nhận 30.000-50.000 đồng, dĩ nhiên phải phát hết số lượng được giao. Còn theo số lượng, khi phát hết 500 tờ sẽ nhận được 30.000-40.000 đồng.

5. Làm thủ công

Sinh viên nữ có nhiều lợi thế khi đan lát, thêu thùa, làm các đồ handmade… bởi yêu cầu đặt ra phải tỉ mỉ, kiên nhẫn, khéo léo. Thu nhập được tính theo sản phẩm. Thông thường đơn vị đặt hàng sẽ cung cấp nguyên liệu và trả tiền khi nhận lại thành phẩm. Trâm, sinh viên Đại học Sư phạm TP HCM cho biết, đan một chiếc khăn quăng cổ khoảng 20.000-30.000 đồng và có thể đan 2 cái trong buổi tối nếu thao tác nhanh.

6. Gia sư

Các môn dạy kèm phổ biến hiện nay là Toán, Lý, Hóa, Anh văn cho các học sinh cấp 1, 2 và 3. Mức giá có thể dao động tùy thuộc vào cấp độ lớp, thời gian dạy và môn học. Lựu, sinh viên năm 3 trường Đại học Tôn Đức Thắng đang dạy kèm môn Toán, Hóa cho một em học sinh lớp 6 cho biết, mỗi tháng có thể kiếm được khoảng 2 triệu đồng.

7. Nhân viên phục vụ

Sinh viên có thể chọn làm việc theo ca (chọn ca 6 tiếng hoặc 8 tiếng), thu nhập từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng một giờ. Ngọc, sinh viên Cao đẳng kinh tế TP HCM cho biết, do chủ không bao ăn uống nên trả 2 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền này giúp Ngọc trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày và không phải phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ như những ngày đầu mới lên thành phố học.

8. Giúp việc nhà

Yêu cầu của công việc là siêng năng, thật thà, tạo niềm tin cho chủ nhà. Sinh viên thường chọn làm theo giờ. Cứ một giờ sẽ được nhận 20.000 – 25.000 đồng và một tuần làm từ 2 đến 3 buổi. Hạnh, sinh viên Trung cấp dược TP HCM chia sẻ, nhiều chủ thưởng thêm vào dịp lễ hay cuối tháng.

9. Nhân viên nhập liệu

Công việc này đòi hỏi phải cẩn thận, chính xác. Sinh viên có thể làm theo ca, khoảng từ 4 đến 6 tiếng, mỗi giờ khoảng 20.000 đồng. Sinh viên sẽ nhập liệu các thông tin khảo sát thị trường hoặc nhập dữ liệu vào hệ thống lưu trữ của công ty.

10. PG

Làm nghề “Promotion Girl” (PG) là những cô gái trẻ trung xinh đẹp, kiêm nhiệm nhiều công việc, từ việc đứng giới thiệu sản phẩm, bán hàng khuyến mại, người mẫu tóc, giới thiệu game online thậm chí làm MC.

Việc tuyển chọn PG cũng rất khắt khe và một trong yếu tố đầu tiên để tuyển PG là phải lựa chọn những cô gái cao trên 1m6, mặt mũi ưa nhìn, khả năng giao tiếp tốt. Thu nhập của PG có thể tính theo giờ nhưng cũng có thể tính theo chương trình, với mức 80.000 đồng một giờ hoặc dao động từ 120.000 đến 200.000 đồng một chương trình.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ