Tại sao bạn chưa thành công?

0

Chắc chắn bạn cũng giống như tất cả mọi người sẽ liệt kê danh sách những mong muốn trong năm mới chẳng hạn như mỗi tuần có thể đọc được 1 cuốn sách, giảm 10 cân, hoặc là mong muốn tăng lương hay thăng quan tiến chức. Thế nhưng tính đến nay những mong muốn cần thực hiện của bạn đã hoàn thành được mấy phần rồi?

Chỉ sợ rằng hiện tại vẫn không khác gì quá khứ, mọi thứ vẫn còn bộn bề chưa thực hiện được, ước muốn mãi vẫn chỉ là ước muốn mà thôi. Tất nhiên, cho dù chúng ta không thực hiện được những mong muốn đó, chúng ta cũng đưa ra được rất nhiều lý do để tha thứ cho chính mình. Bởi vì quá bận rộn nên không có thời gian học tập, không có thời gian tập thể dục và càng không có thời gian để suy nghĩ.

Tốc độ của cuộc sống càng ngày càng nhanh hơn, chúng ta đang có quá nhiều sự việc cần quan tâm và lo lắng, lo lắng về công việc, lo lắng về học tập, lo lắng về tiền bạc,…

Trong đời sống bận rộn, chúng ta học được cách quản lý thời gian phân mảnh, học cách làm nhiều việc cùng một lúc, chẳng hạn như lướt Facebook trong khi ăn, nghe sách trong khi lái xe, trả lời thư trong cuộc họp,…. Tuy nhiên sau khi kết thúc một ngày, lại không thể nhớ nối ngày hôm nay mình đã làm được những việc gì, chỉ cảm thấy mệt mỏi và muốn có một giấc ngủ ngon lành.

Bởi vì chỉ cần thức dậy, ngày hôm nay của chúng ta lại trở thành nhịp điệu căng thẳng. Vì vậy, thói quen lựa chọn đi ngủ muộn để trì hoãn một ngày dẫn đến tình trạng mệt mỏi vào ngày hôm sau, sau đó lại dựa vào cà phê để làm tỉnh cơn buồn ngủ.

Chúng ta đã rất chăm chỉ phấn đấu nhưng tại sao thành công càng ngày càng rời xa chúng ta?

1, Luôn luôn chỉ có một việc là quan trọng nhất

Chúng ta có xu hướng làm việc chăm chỉ nhưng không nhiều, bởi vì chúng ta mù quáng trở thành những con người bận bịu. Chúng ta lầm tưởng rằng mỗi việc mình làm đều là những việc quan trọng, thế nhưng không phải chúng ta cứ bận rộn thì thành công sẽ đến gần hơn với chúng ta.

Tham khảo thêm: Thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt?
Trong thực tế, mỗi người nên tạo cho mình một “danh sách thành công”, nội dung chính là xoay quanh mục tiêu của bản thân, phân tích nhiệm vụ của mình, mỗi một nhiệm vụ nên ngắn và chắc chắn, mục tiêu rõ ràng sau đó lựa chọn mục tiêu đó chiếm 20% mức độ quan trọng. Tiếp theo có thể tiếp tục thu hẹp phạm vi cho đến khi tìm được nhiệm vụ quan trọng nhất.

Bận rộn mà đạt được hiệu quả thấp thì thà lựa chọn chuyên tâm vào một thứ nhưng đạt hiệu quả cao.

2, Tại một thời điểm chỉ chuyên tâm làm một việc đến giây phút cuối cùng
Khi sự cạnh tranh xã hội ngày càng khốc liệt, ngày càng có nhiều người có cảm giác lo lắng về cuộc sống và công việc, vì thế lối sống “toàn diện” ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chẳng hạn nghe nhạc trong khi làm việc, nghe điện thoại trong khi lái xe, vừa chạy bộ vừa học tiếng Anh, lướt Facebook trong khi ăn, vân vân.

Các nghiên cứu tại Đại học Stanford đã chỉ ra rằng việc một người có thể làm nhiều việc cùng một lúc chỉ là một lời nói dối tốt đẹp. Cái gọi là “nhiều việc” không thể nắm bắt được điểm mấu chốt. Có vẻ như mọi thứ dường như đều phải quan tâm, như thế không được tốt lắm.

Thực tế chứng minh rằng, làm nhiều việc cùng một lúc không thể tiết kiệm thời gian mà chỉ lãng phí thời gian. Những người một mực quyết tâm sẽ leo lên đến đỉnh núi bắt buộc đạt được điều này: chuyên tâm làm một việc nhất định sẽ thành công.

3, Tình trạng kiệt sức sẽ làm khả năng suy nghĩ của bạn bị giảm đi đáng kể
Về luật quản lý thời gian ở mức độ quan trọng và khẩn cấp, tình trạng kiệt sức vì bận rộn sẽ làm cho mọi người luôn ở trong một trạng thái khẩn cấp trong một thời gian dài, khiến mọi người đổ xô vào vũng lầy và không có thời gian để suy nghĩ, do đó dẫn đến sự mệt mỏi, thậm chí bước vào trạng thái công việc luôn chối bỏ trách nhiệm.

Chúng ta dễ dàng hiểu được quy tắc bốn chiều quan trọng và khẩn cấp. Những thứ không quan trọng và không khẩn cấp cần được giữ ở xa, những điều không quan trọng nhưng khẩn cấp có thể không cần làm thì không nên làm, những điều quan trọng và khẩn cấp thì phải làm ngay lập tức, còn những điều quan trọng nhưng không khẩn cấp nên được lên kế hoạch và thực hiện từng bước.

Việc quan trọng và khẩn cấp cần “làm ngay lập tức” chính là thủ phạm khiến chúng ta nằm trong vũng lầy của sự mệt mỏi. Tất cả mọi thứ được thực hiện ngay lập tức, thời gian dùng cho những việc luôn chân luôn tay, không ngừng suy nghĩ trong một thời gian dài.

Có một điều, nếu việc quan trọng sẽ càng ngày càng trở nên quan trọng nhưng khi thời gian trôi qua, việc không khẩn cấp cuối cùng lại biến thành việc khẩn cấp. Do đó, việc quan trọng và khẩn cấp thường được chuyển đổi từ những việc quan trọng và không khẩn cấp mà thành.

Trong trường hợp này, chúng ta phải học cách dành thời gian ở góc phần tư thứ hai, làm những việc quan trọng và khẩn cấp, điều đó sẽ làm giảm những điều quan trọng vào góc phần tư đầu tiên và trở nên khẩn cấp. Điểm mấu chốt là nếu mọi thứ phải trải qua việc suy nghĩ sâu sắc thì chất lượng nhất định phải cao.

Vì vậy, thời gian luôn được bảo tồn, hiệu quả hoạt động công việc như thế nào? Câu trả lời là làm thế nào để lựa chọn việc quan trọng và không khẩn cấp.

4, Không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Một người bạn nói rằng anh ấy sống trong lo âu mỗi ngày, bởi vì tại nơi làm việc, anh ấy luôn quan tâm đến những điều ở nhà. Người cao tuổi sức khỏe không được tốt, việc dạy dỗ con cái rất khó, bản thân lại phải ra ngoài làm việc. Thế nhưng bất cứ khi nào trở về nhà lại thấy bản thân không hoàn thành công việc, lãnh đạo và đồng nghiệp vẫn cứ liên tục gọi điện thoại và anh ta cảm thấy không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Một số đồng nghiệp cũng nói rằng họ không muốn làm việc quá nhiều, bởi vì làm việc là vì cuộc sống, bắt buộc phải tách biệt giữa công việc và cuộc sống mới có thể đạt được một cuộc sống hạnh phúc. Trong thực tế, không có gì có thể đạt được một sự cân bằng tuyệt đối. Những điều cân bằng trong cuộc sống trên thực tế đều đã phải đấu tranh để đạt được sự cân bằng.

Bạn có thể nghĩ về cuộc sống và công việc như hai xô trên vai của bạn Cuộc sống và công việc sẽ có mục tiêu và phương pháp riêng của nó. Thành tựu bất thường đòi hỏi sự tập trung và thời gian mà sự tập trung có nghĩa là ít thời gian hơn để làm những việc khác.

Cuộc sống con người là một tổng thể, bạn không cần phải cố gắng tách riêng từng góc độ bản thân bạn, bởi vì điều này sẽ làm cho cuộc sống trở nên không hoàn hảo. Bạn luôn muốn được gộp tất cả mọi thứ trở thành điều quan trọng và nghĩ rằng điều này sẽ khiến bạn nhanh chóng thành công hơn.

Bạn luôn muốn cân bằng mọi thứ trong cuộc sống và công việc, bạn nghĩ rằng như thế sẽ tốt hơn. Nhưng trên thực tế, việc quá bận rộn sẽ khiến cho bạn không thể nắm rõ điểm tập trung và khiến bạn cách sự thành công càng ngày càng xa.

Thực ra, để thành công:

Tìm thấy điều quan trọng nhất là nền tảng, làm việc với mức độ tập trung cao độ là phương tiện, chọn cái gì quan trọng và khẩn cấp là phương pháp. Sự tích hợp của cuộc sống và công việc là một trạng thái và cuối cùng với tinh thần của sự khôn ngoan, mạo hiểm bạn sẽ vượt qua và leo lên đỉnh vinh quang.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Thiết kế bởi: www.dangchuc.pro.vn | 0901 131 838 | dangchuc@gmail.com
Danh Bạ Quảng Nam | www.danhbaquangnam.com