6 bài học cuộc sống từ Nick Vujicic

Nick không dạy về Làm giàu, không dạy về Thành công, Nick cũng không chỉ cho bạn phương pháp hay lộ trình đi đến Thành công, Hạnh phúc. Nick chỉ tập trung vào việc truyền cho bạn nguồn cảm hứng, lòng tin vào cuộc sống, tin vào giá trị bản thân, để rồi bạn thấy mình không bao giờ bị bỏ rơi trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Chúng ta cùng nhau điểm lại để khắc sâu hơn nữa những bài học Nick Vujicic đã chia sẻ. Đó là những giá trị tinh thần vô giá cho tất cả mọi người trong cuộc sống, bất kể chúng ta là ai, đang làm gì và đang đối diện với những thách thức hay nghịch cảnh nào…


Không bao giờ bỏ cuộc

Với một cơ thể khiếm khuyết như vậy thì dù những việc đơn giản nhất như rửa mặt, đánh răng, cạo râu, ăn uống, di chuyển… cũng đều là những khó khăn không nhỏ với Nick và đòi buộc anh phải cố gắng rất nhiều. Không ít những lần anh té ngã và khó lòng để đứng lên được, nhưng anh đã tìm ra cách dùng một điểm tựa, đặt trán mình vào và nâng cơ thể lên.

Anh đã nỗ lực hàng trăm lần như vậy mới đứng lên được, vậy thì cớ gì chúng ta cho phép mình buông xuôi khi gặp phải những va vấp hay thất bại trong đời?

Mỗi khi bạn đối diện với những khó khăn trong cuộc sống, trong công cuộc kinh doanh, hay trên con đường theo đuổi ước mơ, hãy nhớ đến Nick – chàng trai không tay không chân vô cùng dũng cảm và đừng quên thông điệp của anh: Không bao giờ bỏ cuộc!


Sống cuộc đời nhiều ý nghĩa

Đối với Nick, thành công đích thực không phụ thuộc vào số tiền, địa vị, hay danh vọng mà ta có được, nhưng phụ thuộc vào mức độ đóng góp giá trị của mình vào cuộc sống. Với thân phận của mình, ban đầu, Nick tìm thấy niềm vui trong việc giúp các em bị khuyết tật bằng cách an ủi, chia sẻ, động viên, truyền lòng tin…; rồi dần dần, anh tìm ra sứ mạng lớn lao hơn, đó là trở thành chứng nhân của tình yêu, của một sức sống mãnh liệt.

Cuộc đời anh từ đó đã là một minh chứng sống động cho thông điệp: mỗi con người đều có giá trị, không ai là vô dụng; ai cũng hoàn hảo theo cách của mình, không ai là khiếm khuyết cho dù có thể thiếu đi những bộ phận nào trên cơ thể.

Những giới hạn được đặt để nơi mỗi người là để chúng ta tìm cách vươn đến những điều vô hạn. Không tay, không chân đã không làm khó Nick sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Vậy sao chúng ta còn chưa bắt đầu cho một cuộc đời nhiều ý nghĩa hơn? Sao chúng ta không tập trung hơn vào mục đích và sứ mạng “dài hơi” hơn của doanh nghiệp, thay vì chỉ chăm chăm vào lợi nhuận trước mắt?

Việc tìm thấy ý nghĩa đích thực trong cuộc đời, trong từng công việc ta làm, trong mỗi dự án ta đầu tư sẽ tiếp cho ta năng lượng.

Không bao giờ từ bỏ niềm hi vọng

Trong những câu chuyện mà Nick kể, anh đặc biệt tự hào về việc anh lấy được tấm bằng tại đại học Mỹ, anh đứng đầu 2 tổ chức, và rất thành công trong công việc diễn thuyết. Hạnh phúc và mãn nguyện hơn cả là việc anh có được một người bạn đời xinh đẹp, can đảm và tốt bụng, cùng một cậu con trai khỏe mạnh, kháu khỉnh.

Tất cả những việc này Nick đều khẳng định rằng: trước đây anh chưa từng dám nghĩ đến. Đã không ít lần anh rơi vào bế tắc cùng cực, thậm chí định tự tử 2 lần trong đời, nhưng chính vì niềm tin và nghị lực vượt bậc của mình, những phép màu kỳ diệu đó đã xảy đến trong đời anh.

Vì thế, anh luôn giương cao thông điệp: Đừng từ bỏ khát vọng, hãy giữ một niềm tin sắc đá và có ngày phần thưởng sẽ đến với bạn.


Mang niềm vui đến cho mọi người

Để sống được một cuộc đời có ý nghĩa như bây giờ, Nick đã từng trải qua những năm tháng sống trong đau khổ và nước mắt. Nhưng anh không kể về cuộc đời mình trong tiếng khóc, mà trong niềm lạc quan và đầy tràn tiếng cười. Không bao giờ thiếu tiếng cười trong các bài chia sẻ của Nick.

Anh không ngại mang những khuyết tật của mình ra để chọc cười người khác. Ai bước lên với anh, anh cũng bảo “Để tôi ôm bạn”, và rồi ai cũng phì cười và dang tay ôm lấy anh. Anh luôn có các hoạt động vui nhộn và chọc ghẹo trong lúc chia sẻ với mọi người.

Không chỉ trên sân khấu, mà ngay trong các hoạt động thường ngày của cuộc sống, anh cũng thường mang tiếng cười đến cho nhiều người, từ việc chọc một số trẻ em xem anh như người ngoài hành tinh, đến việc trốn trong khoang hành lý máy bay để “hù” hành khách… Những tiếng cười ấy đã chắp cánh cho cuộc đời tưởng chừng khó có thể lạc quan, tự tin và vui sống của Nick.

Còn bạn, điều gì đã ngăn cản bạn cất lên tiếng cười và lan tỏa niềm vui ra cuộc sống? Công cuộc kinh doanh và cách phục vụ khách hàng của bạn có đang mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mọi người không?

Tìm ra giá trị đích thực của cuộc sống

Giá trị đích thực của con người không được quyết định bởi các yếu tố bên ngoài. Với một người gần như chẳng có gì bên ngoài như Nick thì làm sao anh có thể vui sống và cười mãn nguyện được?

Thật ra, đó chính là thử thách khiến cho Nick phải đi tìm kiếm giá trị đích thực của mình và anh đã tìm thấy nó trong mục đích sống: sống để sẻ chia, đón nhận tình yêu và lan tỏa tình yêu ấy đến với mọi người.

Hơn ai hết, anh biết được việc phán xét con người chỉ thông qua ngoại hình, địa vị hay kết quả nhất thời là tội ác vì anh từng là nạn nhân của rất nhiều trò chọc ghẹo từ nhỏ đến lớn. Và Nick sống hết mình với giá trị này khi anh gần gũi, chia sẻ, đồng cảm với tất cả những người lên giao lưu với anh trong các cuộc diễn thuyết ở Việt Nam.

Hãy sống với tình yêu
Có lẽ, ánh sáng soi rọi cuộc đời Nick đến từ tình yêu mà anh cảm nhận tràn ngập trong cuộc đời mình. Kể từ lúc đó, anh không còn cảm thấy bị bỏ rơi, mặc kệ bên ngoài nói gì về anh, nhìn anh bằng ánh mắt như thế nào.

Anh hiểu ra “ý đồ” của Thượng đế khi cho một con người như anh chào đời. Và anh biết rằng, Thượng đế đã đặt nơi anh rất nhiều kỳ vọng về việc anh có thể mang tình yêu đó chạm vào trái tim của mọi người. Điều đó đã soi sáng anh, để anh bước ra khỏi những giới hạn của thân thể, mang niềm tin yêu ấy sưởi ấm con tim của tất cả những ai anh gặp gỡ.

Hãy khơi dậy tình yêu thẳm sâu bên trong bạn – tình yêu mà bạn đã được nhận lãnh khi bước vào cuộc đời này; và một khi cảm nhận được tình yêu ấy, tự khắc bạn sẽ lan tỏa yêu thương vào cuộc sống, và đó cũng chính là thông điệp mạnh mẽ nhất trong mọi bài thuyết trình của Nick tại Việt Nam.

Nick Vujicic được sinh ra tưởng chừng như một sự thất bại lớn, ngỡ rằng anh là gánh nặng của người thân, của cuộc sống. Nhưng không, anh đã dùng nghị lực, niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống để nâng đỡ niềm tin, hi vọng và động lực sống cho hàng triệu triệu con người trên thế giới. Anh đã phá vỡ mọi giới hạn để tạo nên những kỳ tích trong đời.

Vậy thì đâu còn giới hạn nào mà mỗi chúng ta không thể vượt qua được để sống với ước mơ và sống cho những điều ý nghĩa hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ